Kiểm Tra Chiều Dày Băng Tải Cao Su

Giới thiệu về ứng dụng

Sử dụng thiết bị siêu âm của hãng ACS Group để kiểm tra độ sâu hoặc chiều rộng của lớp lõi gia cường sợi vải bố hoặc sợi thép trong băng tải cao su, và đo lường chiều dày lớp cao su còn lại của băng tải đang sử dụng trong quá trình bảo dưỡng.

 

Mô tả về băng tải cao su điển hình

Băng tải cao su là loại băng tải có chi phí thấp trong các hệ thống dùng để vận chuyển vật liệu. Băng tải cao su là bộ phận quan trọng của dây chuyền vận chuyển và là nơi xúc tiếp với vật liệu để truyền tải. Tùy theo tính chất công việc cần sử dụng chúng ta có các loại băng tải cao su dử dụng trong từng đơn vị cụ thể như: trạm trộn bê tông, nhà máy xi măng, dây chuyền vận chuyển than, đá, gạch, trong ngành thực phẩm,…

Băng tải cao su điển hình thường sử dụng lõi bằng sợi vải bố EP hoặc sợi thép để gia cường thêm sự chịu lực của dây chuyền khi vận chuyển sản phẩm. Thông thường, băng tải bao cao bao gồm 02 phần chính:

    • Lớp cao su:

Là lớp chịu mài mòn phủ bên ngoài để bảo về lõi băng tải tránh tác động của môi trường bên ngoài và các nhân tố cơ học xung quanh gây hư hỏng và các đặc tính của băng tải. Để đảm bảo tính an toàn cho băng và thời gian sử dụng dưới điều kiện làm việc khắc nghiệt, tất cả các lớp cao su bao phủ phải được khử tĩnh điện và ozone.

Lớp cao su được chia làm 2 mặt: mặt trên và mặt dưới, lớp cao su ở mặt trên tiếp xúc trực tiếp và mang vật liệu có chiều dày khoảng từ 3 mm đến 6 mm và có độ dày lớn hơn lớp cao su mặt dưới phần không tiếp xúc với vật liệu có chiều dày khoảng từ 1.15 mm đến 3 mm.

    • Lớp lõi gia cường có 02 loại:

Lớp vải bố EP chịu kéo được tạo từ những sợi polyeste tổng hợp (hay lớp bố EP) có độ bền cao và là phần chịu kéo chính của băng tải.

Lớp lõi thép làm nên đặc tính cơ cho sản phẩm, nó có độ bền kéo và độ dãn dài.

 

Các thông tin cơ bản

Nhiều loại băng tải cao su cho dịch vụ khai thác, công nghiệp như vận chuyển quặng, khoáng sản và thực phẩm được kết hợp lõi bên trong là các lớp bằng vải bố hoặc sợi thép để tăng cường độ chịu lực. Các nhà sản xuất băng tải cần kiểm tra độ sâu của lớp gia cố trên băng tải để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Sau khi lắp đặt, người sử dụng cần kiểm tra định kỳ chiều dày của lớp cao su còn lại khi băng tải mòn dần để ước tính tuổi thọ còn lại trước khi thay thế. Bởi vì băng tải loại lớn có thể rất đắt tiền, thông tin chính xác về chiều dày cao su còn lại rất có giá trị đối với người dùng. Với thiết bị siêu âm của hãng ACS Group sẽ giúp xác định chiều dày lớp cao su còn lại một cách nhanh chóng và đơn giản.

Năng lượng sóng âm phản xạ từ lớp gia cố đầu tiên, và trong trường hợp băng tải được gia cố bằng sợi dệt hoặc vải bố thì rất ít năng lượng âm được thâm nhập. Thông thường chỉ có thể đo được tổng chiều dày của băng tải trong trường hợp băng tải được gia cố bằng sợi thép, nơi có khoảng cách đủ rộng giữa các sợi thép để cho phép năng lượng âm truyền sang phía đối diện của băng tải mà không bị cản trở. Tuy nhiên, kích thước quan trọng đối với hầu hết người dùng là lượng cao su trên lớp gia cố mặt trên (phần tiếp xúc trực tiếp và vận chuyển vật liệu), mà không phải tổng chiều dày. Đây thường là một ứng dụng đơn giản đối với các thiết bị đo chiều dày bằng sóng âm.

 

Thiết bị sử dụng cho ứng dụng

Với thiết bị siêu âm đo chiều dày A1210 hoặc siêu âm phát hiện khuyết tật A1214 Expert cùng với việc sử dụng duy nhất một loại đầu dò biến tử đơn S3567 2.5A0D10CL với tần số 2.5 MHz bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện việc kiểm tra chính xác chiều dày lớp cao su hoặc xác định độ sâu cũng như chiều rộng của lớp gia cường vải bố và sợi thép của hầu hết các loại băng tải hiện nay.

                                       Video kiểm tra bởi A1210

                                          Video kiểm tra bởi A1214 Expert

Soạn thảo: Nguyễn Đức Thắng

Bình luận bài viết