Giải Pháp Kiểm Tra Bulông – Sự Khác Nhau Giữa Phương Pháp UT và TFM/SAFT

TÓM TẮT

Bulông được sử dụng rộng rãi trong mọi ngành công nghiệp và tính toàn vẹn của chúng rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng “tài sản vẫn an toàn trong suốt thời gian sử dụng chúng”. Các phương pháp truyền thống để kiểm tra Bulông thông thường là tháo ra và kiểm tra bằng mắt, tuy nhiên việc này không chỉ mất nhiều thời gian mà còn tốn kém. Tốt nhất nên tránh thời gian ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do nào khi có thể.

Bằng cách sử dụng thiết bị siêu âm phát hiện khuyết tật A1550 IntroVisor hoặc A1525 Solo sử dụng công nghệ TFM/SAFT, các Bulông có thể được kiểm tra nhanh chóng và chính xác mà không cần phải tháo chúng ra, cho phép các nhà máy tiếp tục hoạt động hết công suất, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

THỦ TỤC KIỂM TRA

Trong bài viết ứng dụng này SaigonIC chúng tôi sử dụng phương pháp siêu âm thường và TFM/SAFT trên thiết bị A1550 IntroVisor để kiểm tra cho Bulông có chiều dài khoảng 144.00 mm và đường kính khoảng 33.00 mm với các vị trí vết cắt khía như ảnh bên dưới.

1. Hiệu Chuẩn

Trên thực tế, phần thân của Bulông hầu hết được lắp vào các bộ phận khác nên sẽ không biết được chiều dài của chúng. Do đó, chúng tôi sẽ thực hiện việc hiệu chuẩn ngay tại mép của đầu Bulông như ảnh bên dưới, và kết quả vận tốc sóng âm khoảng 5985 m/s.

The Calibration by Conventional Ultrasonic Method
The Calibration by TFM/SAFT Ultrasonic Method

2. Kiểm Tra

Thông thường, phần tiếp giáp giữa Đầu-với-Thân và các Ren là những khu vực thường bị rạn nứt và đứt gãy nhất. Vì vậy, đối với kiểm tra Bulông, chúng ta nên tập trung vào những khu vực này.

a. Kiểm tra phần tiếp giáp Đầu-với-Thân 

Các video và hình ảnh dưới đây cho thấy sự khác nhau giữa việc sử dụng phương pháp siêu âm thường và TFM / SAFT.

Kết quả kiểm tra bằng phương pháp siêu âm thường – Có thể bỏ sót các khuyết tật tại phần tiếp giáp giữa Đầu-với-Thân

 

Kết quả kiểm tra bằng phương pháp TFM sử dụng công nghệ Multi-SAFT – Các khuyết tật tại phần tiếp giáp giữa Đầu-với-Thân có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác

b. Kiểm tra phần Ren 

Các video và hình ảnh dưới đây cho thấy sự khác nhau giữa việc sử dụng phương pháp siêu âm thông thường và TFM / SAFT.

Kết quả kiểm tra bằng phương pháp siêu âm thường – Không thể phát hiện các khuyết tật nông hoặc bị chồng lấp tại các ren

 

Kết quả kiểm tra bằng phương pháp TFM sử dụng công nghệ Multi-SAFT – Các khuyết tật tại các ren hầu như có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác

KẾT LUẬN

Như các kết quả kiểm tra ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng:

  • Đối với phương pháp UT: Rất khó hoặc không thể phát hiện được các khuyết tật nông hoặc bị chồng lấp, và các khuyết tật tại phần tiếp giáp giữa Đầu-với-Thân Bulông có thể bị bỏ soát.
  • Đối với phương pháp TFM sử dụng công nghệ Multi-SAFT: Đây là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả để thực hiện kiểm tra các Bulông tại hiện trường. Dữ liệu có thể được ghi lại với hình ảnh mặt cắt ngang B-Scan chính xác, cho khả năng theo dõi sự phát triển của bất kỳ khuyết tật nào. Và nó sẽ cung cấp độ chính xác cao hơn trong việc định cỡ khuyết tật.