Phân Tích Dữ Liệu Trên A1525 Solo & A1550 IntroVisor

Lời nói đầu

Trong một vài trường hợp, việc xác định và định cỡ khuyết tật ngay tại hiện trường là điều cần thiết và bắt buộc, điều đó giúp chúng ta có thể đưa ra những phương án xử lý tiếp theo tại dự án để đáp ứng tiến độ công việc.

Với thiết bị siêu âm phát hiện khuyết tật A1525 Solo hoặc A1550 IntroVisor sử dụng công nghệ TFM/SAFT của ACS Group có thể dễ dàng phân tích dữ liệu kiểm tra ngay trên thiết bị, giúp các thanh tra viên NDT nhanh chóng đến xác định vị trí và định cỡ khuyết tật ngay sau khi kết thúc việc kiểm tra.

Thủ tục thực hiện

Sau khi đã hoàn thành việc kiểm tra một mối hàn nối bởi bộ quét có mã hóa và dữ liệu được lưu lại, tại màn hình chính trong chế độ SCANNER trên thiết bị siêu âm phát hiện khuyết tật A1525 Solo hoặc A1550 IntroVisor, ấn phím [ĐÓNG BĂNG] để vào kho lưu trữ dữ liệu kiểm tra như trong hình minh họa bên dưới.

Sử dụng phím mũi tên điều hướng [CUỘN LÊN] hoặc [CUỘN XUỐNG] để chọn tập tin dữ liệu cần phân tích và ấn phím mũi tên [SANG PHẢI] để chọn dữ liệu thứ cấp thuộc tập tin dữ liệu đã chọn trước đó. Sau đó ấn phím [ENTER] để tải lại dữ liệu thứ cấp đã chọn, sau khi việc tải hoàn thành, một màn hình dữ liệu xuất hiện như hình minh họa bên dưới. Trong bài viết này, SaigonIC chúng tôi sẽ sử dụng dữ liệu thứ cấp quét lần 1 để thực hiện việc phân tích và đánh giá.

Các phím chức năng chính trong chế độ phân tích dữ liệu kiểm tra được mô tả trong bảng bên dưới.

Sử dụng phím [DI CHUYỂN THANH VỊ TRÍ SANG TRÁI] hoặc [DI CHUYỂN THANH VỊ TRÍ SANG PHẢI] như được mô tả tại bảng bên trên để di chuyển thanh vị trí đến cạnh đầu của chỉ thị tại phần hiển thị C-Scan và đọc giá trị tại khung trục Y, theo hướng dẫn này là [Y = 115.0 mm]. Sử dụng thước thanh để đo từ điểm đánh dấu 0 trên mẫu vật kiểm tra đã được xác định trước đó (theo hướng dẫn này là cạnh trước của mẫu mối hàn) và đánh dấu tại khoảng cách theo giá trị tại khung trục Y như trong hình minh họa bên dưới. Có thể sử dụng tính năng [ZOOM] để phóng lớn khu vực cạnh đầu của chỉ thị để xác định.

Tiếp tục sử dụng phím [DI CHUYỂN THANH VỊ TRÍ SANG PHẢI] để di chuyển thanh vị trí đến cạnh cuối của chỉ thị tại phần hiển thị C-Scan và đọc giá trị tại khung trục Y, theo hướng dẫn này là [Y = 154.0 mm]. Sử dụng thước thanh để đo từ điểm 0 trên mẫu kiểm tra đã được xác định trước đó (theo hướng dẫn này là cạnh trước của mẫu mối hàn) và đánh dấu tại khoảng cách theo giá trị tại khung trục Y như hình minh họa bên dưới. Có thể sử dụng tính năng [ZOOM] để phóng lớn khu vực cạnh đầu của chỉ thị để xác định.

Ấn phím tương ứng với biểu tượng [BẬT/TẮT HIỂN THỊ B-SCAN] như được mô tả tại bảng bên trên để hiển thị B-Scan giúp xác định vị trí, độ sâu và chiều cao của chỉ thị bên trong mối hàn. Trong hướng dẫn này, chế độ quét [UNKNOWN  THICKNESS MODE] được chúng tôi sử dụng, biên dạng mối hàn được thiết lập lặp lại lần 2 và đầu dò được đặt phía bên phải mối hàn để thu thập dữ liệu cho lần quét đầu tiên.

Sử dụng phím [DI CHUYỂN THANH VỊ TRÍ SANG TRÁI] hoặc [DI CHUYỂN THANH VỊ TRÍ SANG PHẢI] như được mô tả tại bảng bên trên để di chuyển thanh vị trí trong phạm vi của chỉ thị để xác định vị trí, độ sâu của chúng. Sử dụng các phím mũi tên điều hướng để di chuyển con trỏ đến điểm đầu của chỉ thị và đọc giá trị trong các khung trục X và Z như trong hình minh họa bên dưới, theo hướng dẫn này là [X = 3.2 mm][Z = 0.1 mm].

Ấn phím [ENTER] hai lần và sử dụng phím các phím mũi tên điều hướng để đo lường chiều cao của chỉ thị và đọc giá trị tại các khung trục ΔZ như trong hình minh họa bên dưới, theo hướng dẫn này là [ΔZ = 8.5 mm]. Như vậy, chúng ta đã xác định được vị trí, chiều dài, độ sâu và chiều cao của chỉ thị cho dữ liệu của lần quét 1 như các thông tin bên dưới. Đối với các dữ liệu khác cũng được thực hiện tương tự.

   1. Chiều dài của chỉ thị: 154.0 mm – 115.0 mm = 39.0 mm

   2. Vị trí của chỉ thị: Nằm bên trái cách tâm mối hàn 3.2 mm

   3. Độ sâu của chỉ thị: 0.1 mm, ngay mũ mối hàn

   4. Chiều cao của chỉ thị: 8.5 mm

   5. Trục Y = 1400 mm là vị trí của chỉ thị có biên độ lớn nhất

CHÚ Ý: TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH PHÂN TÍCH DỮ LIỆU BÊN TRÊN, BẠN CÓ THỂ ẤN GIỮ PHÍM [ESC] TRONG KHOẢNG 3 GIÂY ĐỂ CHỤP MÀN HÌNH BẤT KỲ LÚC NÀO ĐỂ LƯU LÀM TÀI LIỆU BÁO CÁO VỀ SAU

Các Video tham khảo